jScript & jQuery

Kiếm tra dữ liệu form bằng javaScript

Trong lập trình PHP thì một trong những phần quan trọng đó là xử lý trên form. Form giúp chúng ta tương tác được với cơ sở dữ liệu thực hiện các tác vụ: đăng nhập, đăng ký, liên hệ, …

Trong lập trình PHP thì một trong những phần quan trọng đó là xử lý trên form. Form giúp chúng ta tương tác được với cơ sở dữ liệu thực hiện các tác vụ: đăng nhập, đăng ký, liên hệ, post bài…Tuy nhiên để kiếm tra dữ liệu từ form có tồn tại hay không là vấn đề mình muốn nói ở bài viết này.

Có rất nhiều các để kiếm tra dữ liệu nhập từ form mà có lẽ các bạn từng áp dụng. Nhưng ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn dùng javaScript để kiểm xem người dùng đã nhập dữ liệu từ form hay chưa. Nếu người dùng nhập rồi thì chúng ta tiếp tục xứ lý, còn chưa nhập thì chúng ta xuất ra thông báo yêu cầu người dùng nhập vào những thông tin bắt buộc.

Mình sẽ lấy form ở bài Ứng dụng thêm mới thành viên bằng PHP và Mysql để làm luôn nhé.  Chúng ta có một form thêm thành viên như sau:

forsadasdm

Ở đây thí dụ mình muốn và bắt buộc người dùng phải nhập các thông tin là Username, Password nếu như người dùng không nhập thì chúng ta sẽ xuất ra một box thông báo yêu cầu nhập vào rồi mới được Add New.

Để làm được điều đó mình sẽ dùng sự kiện onsubmit trong form để return về hàm check_submit_addnew(). Hàm này được viết bằng javaScript dùng để kiếm tra xem dữ liệu đã được nhập hay chưa.

Dưới đây là code javaScript để kiếm tra dữ liệu từ form.

Cuối cùng chúng ta sẽ có kết quả dưới đây:

Untitled-1_03

Như vậy là chúng ta đã có một đoạn javaScript dùng để kiếm tra dữ liệu nhập từ form đơn giản nhưng cũng rất hiệu quả. Trên đây mình chỉ kiếm tra dữ liệu của User và Pass đã được nhập hay chưa mà thôi, nếu các bạn muốn kiếm tra dữ liệu nào nữa thì cứ thêm else if() vào nhé. Bạn nào chưa hiểu rõ về form thì có thế xem lại bài Xử lý dữ liệu trên Form trong PHP. Chúc các bạn thực hiện thành công !

Thẻ:, , , , ,
comments powered by Disqus
Powered by HTH Company